Tuesday, November 10, 2015

สตูว์หมู : Pork Stew




สตูว์หมู เอฟว่าเมนูสตูว์ ทำไม่ยากแค่นาน แต่ก้อเก็บไว้กินได้นานเหมือนกันนะคะ ^___^

ส่วนผสม

1. หมู ตอนทำใช้สันในหมูเพราะว่าที่บ้านมีจะได้ไม่ต้องซื้อ แต่เอฟว่าใช้พวกสันคอที่เป็นหมูติดมันน่าจะดีกว่า
2. มันฝรั่ง 3 - 4 หัว วิธีการเลือกมันฝรั่งไม่ยากค่ะ แค่เลือกที่ตาน้อยๆ ก็พอ ตาเยอะ มีพิษนะจ๊ะ ปอกเปลือก หั่นตามชอบใหญ่หน่อยก้อดีนะ เล็กไปเดี๋ยวเละ
3. แครอท 2 หัวก้อพอค่ะ จิงๆ ก้อตามชอบใจนะ บอกเปลือก หั่นตามชอบให้ไซด์พอๆ หรือเล็กกว่ามันฝรั่งหน่อย
4. หอมหัวใหญ่ เพิ่มความหวาน จิบอกว่าใส่ซัก 3 หัวหย่ายๆ ก้อหวานน่าดูละนะคะ หั่นด้านละ6 หรือ 8 หรือหั่นตามใจ
5. มะเขือเทศ จิงๆ เราซื้อมะเขือเทศมาลอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ก้อได้ค่ะ แต่ เอฟขี้เกียจนะ เลยซื้อมะเขือเทศกระป๋องแบบที่เค้าเขียนว่า Dice และ paste ใช้คู่ ยี่ห้อใหนก้อได้ ที่เลือกซื้อมะเขือเทศกระป๋องเพราะ มันจาข้ามขั้นตอนการหั่นมะเขืออันเละเทะไปได้ คริคริ จิงๆ ใครอยากหั่นเองก้อได้ค่ะ แต่ต้องต้มแล้วลอกเปลือก เอาใส้ออก แล้วก้อหั่นลูกเต๋าเนอะ ตามนั้นจ้าา


เครื่องปรุง

1. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ประมาณ
2. ซีอิ๊วขาว
3. ซอสหอย
4. ซอสปรุงรส ที่ใช้เป็นแมกกี้ค่ะ
5. ใบกระวานแห้ง 2-3 ใบ
6. เกลือ น้ำตาล เล็กน้อย
7. ออริกาโน่ (ใส่ก้อได้ไม่ใส่ก้อได้)
8. ผงปาปริก้า (ใส่ก้อได้ ไม่ใส่ก้อได้)
9. เนย (ใส่ก้อได้ ไม่ใส่ก้อได้)


วิธีทำ

1. หั่นหมูเป็นก้อนๆ ตามใจชอบแต่อย่าให้เล็กมากนะคะ ประมาณ นิ้วครึ่ง ก้อได้ค่ะ
2. หมักหมูกับซีอิ้วขาวกับซอสหอยในภาชนะ ห่อแรฟ เข้าตู้เย็นทิ้งลืม อย่างน้อย 3 ชม. ค่ะ

------ - 3 ชม. ผ่านปายยยย ----------------

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะไฟกลางเอาหมูลงผัดจนสุกซัก 80 % นะคะ ประมาณด้วยสายตาเนอะ เตาแต่ละบ้านไม่เท่ากัน โรยออริกาโน่และผงปาปริก้าตามชอบใจ
4. เอาหมูขึ้นมาพัก
5. เอาหอมหัวใหญ่ลงไปผัดกระทะเดียวกะหมูเลยนะคะ ไมต้องเปลี่ยน ผัดจนหอมหัวใหญ่สลด
6. เอามันฝรั่งและแครอทลงไปผัดพอสุก
7. ใส่หมูที่เราเอาขึ้นมาพักเติมน้ำให้ท่วม เร่งไฟ
8. ใส่มะเขือเทศ Dice และ paste ลงไปพร้อมกับใบกระวานแห้ง
9. พอเดือดซักพัก ลดไฟ เปิดไฟพอรุมๆ นานๆหน่อยจนเราพอใจ
10. เมื่อหมูนุ่มตามที่เราต้องการ ชิมรสแล้วปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลตามชอบ
11. ตักเสริฟจ้าาาาา


No comments:

Post a Comment